Cẩm nang dành cho các scrap newbie

Bạn tình cờ biết đến scrap và ngay lập tức bị mê hoặc bởi nó. Bạn như lạc vào một thế giới khác, tươi đẹp và đầy mầu sắc. Bạn bị chinh phục bởi phong cách này và ngay lập tức muốn thiết kế cho bé yêu của bạn một cuốn album ảnh theo phong cách đáng yêu này. Nhưng thế giới scrap quá mới lạ với bạn và bạn không đủ kiên nhân leo đủ 8 tầng lầu nhà scrap. Vậy bài viết này là để dành cho bạn.

Để tìm hiểu scrap là gì và biết được các khái niệm của scrap như kit, element (ele), paper (pp), Qickpage (QP), v.v… vậy mời bạn đọc lại bài viết này của mẹ Cún hay cười ở tầng 1 hoặc bài viết chi tiết của chị NTTD ở blog của chị.

Scrap có rất nhiều phong cách khác nhau. Bạn thích kiểu hoa lá nhẹ nhàng hay kiểu hoạt hình vui nhộn. Để có cái nhìn tổng quan về các phong cách scrap thì mời bạn đọc bài viết này của chị NTTD.

Sau khi bạn đã có các khái niệm cơ bản về scrap và muốn bắt tay vào làm các trang ảnh cho con theo phong cách này thì bạn cần có một chút vốn, đó là các bộ kit. Thật ra nếu bạn chưa đủ tự tin để tự thiết kế hoặc không có nhiều thời gian để sáng tạo thì bạn có thể dùng các Quickpage và ghép hình cho con. Với trang web này, bạn có thể tìm được rất nhiều nguồn QP từ các designer chuyên nghiệp. Còn khi bạn đã đủ tự tin, muốn bắt tay tự làm theo ý mình thì có thể lấy vốn từ mỏ lộ thiên mà chị Tiffany đã chia sẻ. Theo kinh nghiệm chinh chiến của mình thì đây là mỏ lộ thiên lớn và hoành tráng nhất hiện nay. Ngoài ra còn có một số cách ngoại đạo khác để có các kit độc, đó là làm theo cách mà mẹ ThaoNhien đã chỉ.

Bây giờ thì bạn đã có khái niệm về scrap, có kit và có thể tự làm được rồi, nhưng nếu bí ý tưởng về cách sắp xếp một trang ảnh thì bạn có thể load các template về xài. Các trang chia sẻ template miễn phí bạn có thể tham khảo ở bài viết này của mình trên forum.

Có kit, có template rồi thì làm sao xài, đó là thao tác cơ bản clipping mask. Bạn chưa từng biết đến thao tác này thì có thể tham khảo bài viết này của mẹ chuột đồng.

Còn nếu bạn muốn tự sắp xếp các ele theo ý mình và tự bố trí các khung ảnh thì có thể tham khảo bài viết này của mẹ Cún hay cười.

Vậy là bạn đã làm xong một trang ảnh, cứ như thế bạn có thể làm nhiều trang khác, tất nhiên để các trang ảnh đẹp thì cần có nhiều thời gian tập luyện, bạn có thể tham khảo thêm ở các bài nhận xét ở các MCL của các giám khảo nhà scrap – những thành viên lâu năm và có nhiều kinh nghiệm với scrap, làm scrap đẹp. Bạn có thể tham khảo vài cách chỉnh ảnh đẹp của mẹ Cún hoặc chỉnh với Action của mẹ Hỉn nhé.

Sau khi làm xong cuốn album thì in ấn thế nào, bạn có thể tham khảo các bài viết của mẹ Kinghuynh hoặc của chị NTTD về kinh nghiệm.

Và sau khi bạn đã có sản phẩm trong tay thì nhớ khoe với các thành viên nhà scrap nhé 🙂

Advertisements

3 phản hồi (+add yours?)

 1. kinghuynh
  Th2 18, 2012 @ 15:06:50

  Siêng quá trời quá đất luôn, ngưởng mộ lòng nhiệt tình của mẹ V quá chừng luôn á. hihi

  Phản hồi

 2. kinghuynh
  Th2 18, 2012 @ 15:11:04

  Mà nghĩ lại các mẹ đi sau sướng thiệt á, ngày xưa mình mò muốn chết, mất thời gian khủng khiếp mới có được những khái niệm sơ sơ về scrap, nói chung là vất vã mẹ V nhỉ. Mong các mẹ ngày càng đông, làm được nhiều tác phẩm đẹp cho các cục cưng của mình, và nhớ khoe cả hội nữa.;)))

  Phản hồi

 3. mẹ Bầu & Bi
  Th2 19, 2012 @ 12:54:15

  ừ, hồi xưa mình mò gần chít mà chỉ toàn xài freebies thôi à, ko có nhiều kit đẹp như bây giờ cũng ko có ai chỉ bảo gì hết, toàn tự mò thôi 🙂 Các mẹ đi sau thì đỡ tốn thời gian mấy vụ mò mẫm này. Mẹ V viết bài này một phần vì thấy nhà scrap giờ có nhiều tàu ngầm nổi lên hỏi toàn mấy cái cơ bản, thêm mấy bạn của mẹ V cũng muốn chơi mà ko biết bắt đầu từ đâu làm mẹ V phải đi kiếm các link lại nên thôi viết 1 bài tổng kết cho cả nhà xài luôn cho lẹ 🙂

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: